10 phút gián đoạn và tranh cãi ở Rap Việt

Tập 4 Rap Việt mùa hai gián đoạn gần 10 phút vì những giọt nước mắt. Nhiều khán giả thất vọng vì chương trình đang tập trung quá nhiều vào yếu tố bên lề.

Xem thêm: Bị tố ăn cắp bản quyền chưa dẹp xong, ‘Rap Việt’ lại va biến mới

Sau 4 tập lên sóng, Rap Việt mùa hai chưa bùng nổ ở mặt chuyên môn, dù quy tụ dàn thí sinh chất lượng của giới underground. Thay vào đó, game show liên tục bị phản ứng vì chuyện bên lề. Ở đây là hình tượng khó hiểu của Wowy trong vai trò HLV, và khoảnh khắc gần nhất ở tập 4 được cho “lạm dụng nước mắt”.

Sau bài thi của rapper Xám, Trấn Thành khai thác nội tâm của thí sinh này. Từ câu hỏi của Trấn Thành: “Em thường rung cảm về cái gì”. Xám đáp: “Về gia đình”, và chuỗi bi kịch xuất hiện ở sân khấu Rap Việt. Xám gây xúc động khi kể lại câu chuyện mất bố. Tiếp đó, Binz rơi lệ cũng từ chuyện quá khứ. Nước mắt trên sân khấu tiếp tục rơi khi Trấn Thành dẫn tới hoàn cảnh của ca sĩ Sofia.

Giọt nước mắt của Xám, Binz và Sofia đến từ những câu chuyện nhân văn. Xám rơi vào thế phải chia sẻ chuyện riêng tư. Binz và Sofia chạm tới cảm xúc tương tự, do đó không kìm chế nước mắt. Nhưng một khán giả đặt câu hỏi: “Một game show về rap, có cần thiết để chương trình tạo ra một chuỗi câu chuyện buồn như thế?”.

Rap Việt tiếp tục hứng chỉ trích từ khán giả vì quá nhiều “drama” trên sân khấu. Sau những tiếng cười khó hiểu là giọt nước mắt, khiến sự kiên nhẫn của nhiều khán giả tới giới hạn.

wowy
Thời gian qua, Wowy áp lực vì liên tục hứng chỉ trích trên mạng. Ảnh: BTC,

Hình tượng khó hiểu của Wowy

Chất hài là một trong những yếu tố làm nên thành công của Rap Việt mùa một. Đó là lối dẫn của MC Trấn Thành. Và Wowy – kể từ vòng Đối đầu – hướng theo hình tượng hài hước từ cách ăn mặc, phong thái và lời nói. Nhưng tiếng cười của mùa đầu tiên chỉ nắm vai trò như thứ “gia vị”, trong bức tranh tổng thể vẫn ấn tượng và thuyết phục về thế giới riêng của rap.

Nhưng tiếng cười của Rap Việt mùa hai được đẩy lên như “món ăn chính” để bày ra cho người xem. Ngay từ đầu, Wowy xuất hiện với diện mạo khác thường, khoác lên mình bộ đồ để hóa thân thành trẻ con. Sau 4 tập, rapper Khu tao sống trở thành “cây hài” của chương trình, ở cả lời nói và hành động.

Hành động ở đây là cách Wowy tự biến mình thành trẻ con. Điển hình là khoảnh khắc nam rapper ngồi chơi đồ trẻ em, khi tất cả đang căng sức tranh giành thí sinh Shanhao. Đó là hình ảnh Wowy đạp chân ga, bật lên ăn mừng, dù giám khảo chưa công bố. Hoặc những phút Wowy chạy lên sân khấu, thay Trấn Thành làm MC.

Về lời nói, Wowy thường tương tác trực tiếp cùng Trấn Thành với ý đồ tạo tiếng cười. Tuy nhiên, những phát ngôn ngô nghê, thiếu kiểm soát của Wowy khiến anh hứng chỉ trích. Bởi theo nhiều khán giả, cách Wowy phát ngôn từ đầu chương trình không tạo tiếng cười, mà chỉ gây khó chịu.

Tiếng cười được lồng ghép từ những lần Trấn Thành mồi chài Wowy phát biểu. Nhưng nam MC bị nhận xét “lố” trong vài trường hợp. Điển hình là vài lần mời Wowy phát biểu, nhưng lập tức ngắt lời và nói: “Được rồi, em không cần phát biểu gì thêm”.

Chất hài hước còn đến từ các khoảnh khắc khâu biên tập đan xen các chi tiết phụ, dùng hiệu ứng quay chậm, bắt cận cảnh… với ý đồ tạo ra tiếng cười. Nhưng hứng nhiều chỉ trích từ khán giả vì khiến game show bị lệch lạc, thay vì tập trung vào vấn đề chính là chuyên môn rap.

trấn thành
Làn sóng chỉ trích Trấn Thành ngày càng mạnh mẽ. Ảnh: BTC.

Trấn Thành và những tranh cãi nối dài

Từ Rap Việt mùa một, Trấn Thành ít nhiều bị phản ứng vì lối dẫn dắt đôi lúc dài dòng, sa vào chuyện bên lề. Anh dễ dàng rơi nước mắt sau một tiết mục, hoặc một câu chuyện của thí sinh. Đến Rap Việt mùa hai, độ “phủ sóng” của Trấn Thành thậm chí nhiều hơn, dẫn đến “đất” cho HLV, giám khảo bị ảnh hưởng.

Với 4 HLV, 2 giám khảo và một MC, “đất” ở Rap Việt trở nên chật chội. Trong đó, trên lý thuyết, 4 HLV sẽ chiếm phần lớn thời lượng để đưa ra góp ý, câu kéo thí sinh về đội. Sau đó, 2 giám khảo sẽ nhận xét, giải thích và ra quyết định gửi gắm thí sinh về đội của HLV.

Vai trò của MC là dẫn dắt, kết nối giữa thí sinh, HLV và giám khảo. Nhưng từ đầu Rap Việt mùa hai, Trấn Thành đang lấn lướt tất cả, thậm chí tự đưa ra nhận xét chuyên môn không cần thiết về chuyện thí sinh thể hiện tốt, hay không tốt, trước khi 4 HLV và giám khảo đưa ra góc nhìn chuyên môn.

Dẫn tới cán cân về vai trò của những người phát biểu ở Rap Việt mùa hai đang chênh lệch. Trong đó, nhiều khán giả nhìn ra chuyện 2 giám khảo có quá ít “đất” để phát biểu, dẫn tới mờ nhạt. JustaTee vẫn không khác biệt so với mùa đầu. Còn LK sau 4 tập lên sóng đang mờ nhạt nếu so sánh những gì Rhymastic từng thể hiện ở mùa đầu.

Tranh cãi ở Rap Việt mùa hai còn đến từ các khoảnh khắc bấm chọn thí sinh của 4 HLV. DT – thí sinh đã nổi danh – sau vòng casting Rap Việt mùa hai – bị loại trong vẻ mặt thất thần. Các thí sinh Mai Âm Nhạc, J Jade, Lập Nguyên được cho không xứng đáng để vào vòng trong, ít nhất khi đặt lên bàn cân với tiết mục của DT.

Rap Việt mùa hai vướng thêm lùm xùm vì sử dụng poster không có bản quyền, và mới nhất là viết sai tác giả ca khúc Bay giữa ngân hà, khiến Nguyễn Văn Chung đích thân lên tiếng.

Hiệu ứng của Rap Việt có dấu hiệu hạ nhiệt, dù mùa này quy tụ dàn thí sinh khủng và phần lớn đều có tên tuổi trước khi dự thi.

Theo Zing News

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares