3 đời công tử Bạc Liêu: Con tiêu hoang phá hết gia sản cha gây dựng

Ông Trần Trinh Trạch cha của công tử Bạc Liêu là người chăm chỉ, tài trí, từ tay trắng gây dựng nên tiếng tăm và gia sản khổng lồ cho gia tộc Trần Trinh.

Nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chàng công tử chơi ngông, ăn chơi phóng túng nhất mọi thời đại Trần Trinh Huy. Cho đến tận ngày nay, những giai thoại về gia đình ông vẫn được dân tình nhắc đến.

Ít ai biết rằng, cuộc đời của ba thế hệ gia tộc Trần Trinh lại rất khác nhau. Trong khi người cha Trần Trinh Trạch dành cả một đời để xây dựng cơ đồ thì công tử Bạc Liêu lại ăn chơi trác táng đến mức khuynh gia bại sản.

công tử bạc liêu
Trần Trinh Huy – công tử Bạc Liêu khét tiếng một thời. (Ảnh: Kiến thức)

Trần Trinh Trạch – phụ thân của công tử Bạc Liêu

Ông Trần Trinh Trạch (bố của công tử Bạc Liêu) được biết đến là người đàn ông tài trí, cần cù. Từ một người có xuất thân nghèo khó, ông đã gây dựng được cả cơ ngơi khổng lồ và danh tiếng cho gia tộc Trần Trinh.

Nhờ đi học hộ cho cậu ấm của một gia đình địa chủ quốc tịch Pháp, ông đã rất thành thạo tiếng Tây, sau khi trưởng thành còn xin làm thư ký ở Tòa Bố tỉnh Bạc Liêu.

Tại đây, Trinh Trạch có cơ duyên gặp bá hộ Phan Văn Bì – một trong những người giàu nhất nhì vùng bấy giờ. Nhờ tận tình giúp đỡ, ông đã nhanh chóng lấy được lòng bá hộ giàu có này, sau còn được gả cả con gái và đưa hầu hết gia sản cho. 

công tử bạc liêu
Đám cưới của Trần Trinh Trạch – bố của công tử Bạc Liêu. (Ảnh: YouTube Việt Sử Giai Thoại)

Với những hiểu biết uyên thâm của mình, ông đã sử dụng những ruộng đất mà bố vợ cho như một nguồn vốn để mở rộng nhiều hơn nữa. Cứ thế, khi đã có nhiều tiền bạc rồi, ông lại tiếp tục đầu tư sang lĩnh vực làm muối, tiếp đến là kinh doanh nhà cửa, đất đai và cuối cùng là ngân hàng. Dù là ngành nào, ông cũng nhanh chóng chiếm lĩnh và chi phối ngành đó.

Nhờ vậy mà sau này, Trần Trinh Trạch được xếp vào hàng “đại phú” bậc nhất miền Nam. Lúc đỉnh cao nhất, ông nắm trong tay 74 sở điền với 110 ngàn ha đất trồng lúa và gần 100 ngàn ha ruộng muối.

công tử bạc liêu
Trần Trinh Trạch là người đã gây dựng gia sản khổng lồ cho gia tộc Trần Trinh. (Ảnh: Infonet)

Trần Trinh Huy – công tử Bạc Liêu ăn chơi khét tiếng một thời

Trần Trinh Huy (hay công tử Bạc Liêu) là người con trai thứ hai của Trần Trinh Trạch. Từ bé, cậu ấm này đã được cha yêu thương và tin tưởng hết mực rằng sẽ là người làm nên chuyện, giúp gia tộc lớn mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. 

Lớn lên trong nhung lụa, lại có trong tay phần gia sản thừa kế khổng lồ, Trần Trinh Huy đã mặc sức tiêu xài hoang phí, trở thành công tử ăn chơi tiếng tăm đất Nam Kỳ. Trước đó, ông từng tung hoành khắp chốn Paris phồn hoa, sau lại tiếp tục về quê hương phung phí tiền của, mặc mọi đất đai cho một người làm thuê cai quản.  

công tử bạc liêu
Công tử Bạc Liêu. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhắc đến độ giàu có của công tử Bạc Liêu, nhiều người đồn đoán rằng cứ vua có gì là ông cũng nhất định có được thứ ấy. Xe hơi, ca nô, máy bay riêng trở thành những phương tiện xa xỉ của ông vào thời điểm 1930-1940.

Đỉnh điểm nhất có lẽ là việc “đốt tiền nấu trứng” của Trần Trinh Huy nhằm thể hiện bản lĩnh dân chơi trước Bạch Công Tử. Ông cũng là người khiến cả nước xôn xao vì đốt tờ 100 đồng để tìm tờ 5 đồng, hay đốt tiền nấu chè, làm đuốc. Tất nhiên là phải kể đến cả những bữa tiệc xa xỉ, những món đồ đắt đỏ nhất Việt Nam mà ông đã chi. 

Giàu có, ăn chơi chưa đủ Trần Trinh Huy còn rất phóng túng. Ông có đến hàng trăm mối tình, yêu đương, phải lòng bao giai nhân trên khắp cả nước. Cứ thế, đến khi cuối đời, ông đã phá đi hơn 5 tấn vàng, gần hết gia sản của gia tộc và chỉ để lại cho con cháu vài căn phố lầu.

công tử bạc liêu
Căn nhà của công tử Bạc Liêu ngày nay. (Ảnh: Người lao động)

Trần Trinh Đức – hậu duệ của công tử Bạc Liêu

Không thể biết được công tử Bạc Liêu có bao nhiêu người con tất cả. Trong đó, Trần Trinh Đức có lẽ là một trong những người gần gũi với cha nhất. Cả hai anh em ông đều ăn chơi phóng túng, bán dần của cải gia tộc giống như người cha của mình.

Sau khi đã tiêu xài xong, trong khi người anh trai chỉ còn cách tha phương tứ xứ để kiếm sống, ông Trần Trinh Đức lại quay về cố hương làm nghề xe ôm mưu sinh. Ở hiện tại, ông kinh doanh căn nhà của cha mình như một địa điểm tham quan, đồng thời bán những cuốn sách về gia tộc để kiếm thêm thu nhập.

Người thừa kế cuối cùng của dòng họ Trần Trinh đến nay là cô con gái đang mắc bệnh tâm thần vì bị phụ tình của ông. Sự xa hoa của gia tộc Trần Trinh năm nào cũng kết thúc từ đây. 

công tử bạc liêu
Trần Trinh Đức – con trai của công tử Bạc Liêu phải mưu sinh bằng nghề xe ôm. (Ảnh: Lao động)

Gia tộc lẫy lừng từng “làm mưa làm gió” Bạc Liêu năm xưa nay chỉ còn là một giai thoại được truyền miệng. Ở hiện tại, căn nhà của công tử Bạc Liêu đã được chuyển thành một địa điểm du lịch. Nếu có dịp, mọi người có thể ghé đến để tham quan những vật dụng và bức hình của vị công tử hào hoa, phóng túng khét tiếng này.

Nguồn: Thể thao & văn hóa

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares