Các nhạc sĩ lên tiếng về đề xuất bỏ danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ

Các nhạc sĩ có tiếng như Nguyễn Văn Chung, Dương Cầm, Nguyễn Minh Cường,… đã thể hiện quan điểm trước đề xuất bỏ danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ.

Sáng 23/10, tiếp tục Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). 

Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo thẩm tra và QH thảo luận tại tổ.

Theo Điều 64 của dự thảo luật đối tượng được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, họa sĩ hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Như vậy so với quy định hiện hành, dự thảo luật trình Quốc hội khóa XV đã bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với “nhạc sĩ”, “phát thanh viên”. 

Thông tin về việc xóa bỏ “nhạc sĩ” ra khỏi danh sách công nhận “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” nhận về không ít ý kiến trái chiều từ người trong nghề.

nguyễn minh cường
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường

Trên trang cá nhân của mình, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cảm thán: “Nhạc sĩ bọn mình đâu có được xem là nghệ sĩ. Thực ra mình cũng không phải ham hố gì, thế nhưng làm nhạc sĩ có gì sai mà cứ phải chịu thiệt thòi nhiều thế nhỉ?”.

Ở dưới phần bình luận của bài viết từ nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng cho biết: “Kệ đi em! Danh hiệu mà phải ngồi viết đơn xin thì anh cũng không cần!”. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng cho biết thêm: “Các anh quay phim, họa sĩ còn nằm trong đối tượng được phong danh hiệu, còn nhạc sĩ thì bị đề xuất loại bỏ…”

bỏ danh hiệu nsnd
bỏ danh hiệu nsnd

Ở trang cá nhân của mình, nhạc sĩ Dương Cầm lại chia sẻ dòng trạng thái có nội dung: “Bây giờ các nhạc sĩ mà dỗi không sáng tác nữa thì các nghệ sĩ khác lấy đâu ra nhạc để diễn mà có NSƯT, NSND nhỉ…”

bỏ danh hiệu nsnd
dương cầm
Nhạc sĩ Dương Cầm

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares