Gen Z là gì? Đặc điểm thú vị về thế hệ Z trong thời đại công nghệ số

Trên mạng xã hội hiện nay, Gen Z là từ được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Thế nhưng ý nghĩa, nguồn gốc đằng sau Gen Z này là gì thì không phải mọi người đều biết.

Gen Z là gì? 

Gen Z là từ viết tắt của Generation Z, hay còn gọi là thế hệ Z. Thuật ngữ này dùng để chỉ một nhóm người nhất định trong xã hội và là thế hệ sinh sau, tiếp theo kế nhiệm những ai hiện nay đã có độ tuổi ngoài 35 trở lên (hay chính là Gen Xennials). 

Tổ chức nghiên cứu Pew Research của Hoa Kỳ cho rằng, những người được coi là Gen Z sẽ ra đời trong khoảng từ năm 1997 đến 2015. Tuy nhiên, có một số ý kiến khác lại nhận định, từ 26 tuổi (sinh năm 1995) trở xuống vẫn được coi là Gen Z. Vì thế, nếu bạn hiện vẫn đang ở trong độ tuổi này thì nghiễm nhiên được coi là thành viên Gen Z rồi đấy!

gen z là gì
Không phân biệt giới tính, những người dưới 26 tuổi hiện nay đều được coi là Gen Z.

Nguồn gốc thuật ngữ Gen Z

Thuật ngữ Gen Z vài năm trở lại đây bắt đầu được sử dụng và trở nên quen thuộc trên mạng xã hội khi chúng ta nói chuyện với nhau. Tuy nhiên ít ai biết rằng, từ này đã sớm xuất hiện trong một bài báo nước ngoài vào cuối năm 2000. Trong đó có ghi, thế hệ Z là những đứa trẻ sinh ra trong thời đại công nghệ và Interet phát triển mạnh mẽ, đồng thời khẳng định họ là công dân có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế xã hội trong tương lai. 

Đến năm 2019, Google xu hướng ghi nhận thuật ngữ Gen Z được mọi người Mỹ sử dụng phổ biến. Họ dùng cách gọi này nhiều tới mức, từ điển Merriam Webster và Oxford sau đó đã phải đưa nó trở thành từ ngữ chính thức từ tháng 1/2020 nhằm để chỉ thế hệ trẻ trong thế kỷ 21. 

Những đặc điểm thú vị của thế hệ Z ngày nay

1. Tiếp xúc và sử dụng đồ công nghệ từ nhỏ

Sinh ra trong thời đại của Internet bùng nổ, vì thế, việc Gen Z sớm được tiếp cận với đồ công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh hằng ngày và ưu tú hơn hẳn thế hệ đi trước là điều tất yếu. Ngược lại, đời ông bà, bố mẹ của họ sẽ chỉ thực sự am hiểu về công nghệ khi là người có trình độ chuyên môn, học vấn liên quan đến ngành này từ đầu.

Kết quả từ một cuộc khảo sát bởi Dell Technologies trên hơn 12.000 thanh niên đến từ 17 quốc gia cho thấy, có đến 80% trong số đó muốn được làm việc với công nghệ tiên tiến và 52% tự tin bản thân đã có sẵn các kỹ năng công nghệ mà nhà tuyển dụng yêu cầu. 

gen z là gì
Giới trẻ tiếp thu những công nghệ mới nhanh nhất.

2. Sử dụng mạng xã hội để kết nối với mọi người

Tất cả các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến hiện nay, từ Facebook, Google, YouTube, Instagram cho đến Twitter,… đều được thế hệ Z sử dụng thành thạo mà không cần ai hướng dẫn. Thậm chí, họ còn dành rất nhiều thời gian chỉ để kết nối, tiếp cận thông tin từ những nền tảng này và coi đó như “món ăn tinh thần”. Bởi vậy, chiếc điện thoại thông minh là một trong những “vật bất ly thân” trong cuộc sống giới trẻ ngày nay. 

3. Phong cách năng động, cá tính, độc đáo

Dưới sức ảnh hưởng của công nghệ và sự thay đổi của xã hội thời đại mới nên gen Z cũng hình thành những phong cách ăn mặc trẻ trung, mới mẻ hơn nhiều thế hệ trước. Họ không chạy theo thời trang giống số đông mà trực tiếp tác động, thay đổi nó với mong muốn khoác lên mình những bộ đồ mang tính cá nhân hóa cao hơn, phản ánh đúng phong cách sống của riêng mình.

gen z là gì
Gen Z trẻ trung, năng động khi đi học. 

4. Sống thích nghi trong nhiều điều kiện khác nhau 

Tuy thế hệ Z ở trong độ tuổi còn rất trẻ, có phần non nớt nhưng chính điều đó đã đem lại cho họ khả năng thích nghi cực tốt dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Bằng chứng là những năm gần đây, toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều thay đổi, từ biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, thiên tai và thậm chí là đại dịch Covid-19 kéo dài triền miên. Những khó khăn này không thể làm khó mà ngược lại, đã thúc đẩy Gen Z tự thích nghi dù là trong môi trường tồi tệ nhất. 

5. Sáng tạo ra xu hướng mới

Những xu hướng mới (trend) trên mạng xã hội hiện nay do chính Gen Z tạo ra và nó đang ngày càng phủ sóng rộng rãi, thậm chí ảnh hưởng tới cả những người sinh ra ở thế hệ trước. Trên các chương trình giải trí TV, quảng cáo, thời sự giờ đây cũng đều học theo cách làm của Gen Z để không bị “lạc hậu”.

Mặt khác, thế hệ trẻ dù chưa phải là đối tượng kiếm ra được nhiều tiền, chỉ có một bộ phận nhỏ mới học xong và đang bắt đầu bước chân vào thị trường lao động nhưng họ lại có sức ảnh hưởng đến kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đế quyết định của người mua trong gia đình (anh chị, bố mẹ, ông bà).

gen z là gì
Những con người dẫn đầu xu hướng trên mạng xã hội.

Tóm lại, Gen Z là ngôn ngữ thường được dùng để nói về giới trẻ. Hy vọng với chủ đề Gen Z là gì, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa và biết cách sử dụng từ ngữ này trên mạng xã hội. 

Ảnh: Pinterest

Nguồn: Thể thao & văn hóa

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares