Hồ Văn Cường được gì sau 5 năm theo ca sĩ Phi Nhung?

Hồ Văn Cường đã được thanh toán toàn bộ thu nhập có được trong 5 năm để ra riêng, sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời. Thế nhưng, dư luận vẫn xôn xao… Quan hệ giữa ca sĩ Phi Nhung và Hồ Văn Cường là quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” hay quan hệ “bầu show – ca sĩ”?

Hồ Văn Cường đăng quang “Thần tượng âm nhạc nhí 2016”, và được ca sĩ Phi Nhung nhận làm con nuôi. Hồ Văn Cường và cha mẹ ruột đã dọn từ Gò Công, Tiền Giang lên TP Hồ Chí Minh để sinh sống cùng ca sĩ Phi Nhung.

Trước và sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời vì COVID-19, có không ít tranh cãi từ giới mộ điệu về sự được mất của Hồ Văn Cường suốt 5 năm theo ca sĩ Phi Nhung. Thậm chí số tiền thưởng 180 triệu đồng của Hồ Văn Cường từ “Thần tượng âm nhạc nhí 2016” cũng được đem ra bàn tán với những cung bậc yêu ghét khác nhau. Thực tế, cần nhìn nhận về quan hệ Hồ Văn Cường và ca sĩ Phi Nhung ra sao cho thấu tình đạt lý?

hồ văn cường
Hồ Văn Cường đã là một chàng trai 18 tuổi.

Trước hết, ca sĩ Phi Nhung không phải là người có công đưa Hồ Văn Cường đến vị trí quán quân “Thần tượng âm nhạc nhí 2016”. Ca sĩ Phi Nhung nghe đồn có cậu bé bày tỏ sự hâm mộ mình trên sân khấu cuộc thi nên tò mò xem thử và xúc động trước hoàn cảnh của Hồ Văn Cường nên nhận cậu thiếu niên miền Tây nghèo khó làm con nuôi. Tất nhiên, khái niệm “con nuôi” ở đây không có giá trị rõ ràng bằng văn bản pháp lý, mà là thỏa thuận bằng miệng với nhau. Nói cho chính xác thì ca sĩ Phi Nhung chấp nhận làm người đỡ đầu cho Hồ Văn Cường.

Ca sĩ Phi Nhung có công ty riêng và có quản lý riêng. Mọi giao dịch cụ thể về hợp đồng và tài chính đều do quản lý trực tiếp phụ trách. Tình cảm của ca sĩ Phi Nhung dành cho Hồ Văn Cường cũng tương tự tình cảm của ca sĩ Phi Nhung dành cho 22 đứa con nuôi khác. Do đó, lời hứa tặng 500 triệu đồng cho Hồ Văn Cường khi ra riêng vẫn được quản lý thực hiện đúng di nguyện của ca sĩ Phi Nhung.

Ca sĩ Phi Nhung nổi tiếng về giọng hát trữ tình, nhưng ca sĩ Phi Nhung không có khả năng làm một bầu show cho Hồ Văn Cường. Ca sĩ Phi Nhung chỉ tạo điều kiện ổn định cho Hồ Văn Cường vừa học hành vừa biểu diễn mà thôi.

Nỗ lực đáng kể nhất của ca sĩ Phi Nhung là mỗi khi nhận lời với chương trình ca nhạc nào thì tìm cách cho Hồ Văn Cường đứng “ké” vào một tiết mục. Cái ơn ấy không hề nhỏ. Bởi lẽ, thị trường showbiz có những quy luật riêng về định lượng “sao” rất nghiệt ngã. Nếu không có ca sĩ Phi Nhung thì song thân chân lấm tay bùn của Hồ Văn Cường không cách nào đưa con trai họ dự phần vào thị trường âm nhạc đầy cám dỗ và lắm chua chát.

Hồ Văn Cường có năng khiếu ca hát không? Có chứ, Hồ Văn Cường có năng khiếu và có cả sự chất phác của một ca sĩ xuất thân nông thôn. Thế nhưng, đừng nghĩ giải nhất “Thần tượng âm nhạc nhí 2016” là một thứ gì ghê gớm. Đó chỉ là một sân chơi tương tác trên truyền hình, rất ít giá trị nghệ thuật âm nhạc. Giám khảo chấm điểm và khán giả bình chọn đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chứ không hề chủ đích hướng tới một chất lượng có sức bật dài lâu.

Hồ Văn Cường được phát hiện ở “Thần tượng âm nhạc nhí 2016” khi tuổi 13, bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Cậu trai vỡ giọng thì không thể đi hát thường xuyên, và phải có một chiến lược khác để thiết lập lại sở trường biểu diễn. Ca sĩ Phi Nhung không có chuyên môn sâu về thanh nhạc, thì Hồ Văn Cường đành miễn cưỡng cầm cự qua khoảng thời gian này một cách nhọc nhằn.

phi  nhung hồ văn cường
Ca sĩ Phi Nhung và Hồ Văn Cường đã có một sự hạnh ngộ đẹp đẽ.

Sự dậm chân tại chỗ của Hồ Văn Cường suốt 5 năm qua có phải lỗi của ca sĩ Phi Nhung không? Hoàn toàn không! Bầu show là một nghề vô cùng khó. Vừa phải có hiểu biết âm nhạc vừa phải có nguồn lực tài chính và vừa phải có chiêu trò quảng bá. Những đòi hỏi ấy, ca sĩ Phi Nhung đều không có. Vì nếu có, thì ca sĩ Phi Nhung cũng đã áp dụng cho hai “con nuôi” ca sĩ nhí khác là Thiên Ngân và Tuyết Nhung, chứ không riêng Hồ Văn Cường. Cần thật sòng phẳng để thấy rằng, ca sĩ Phi Nhung đầu tư trường hợp Hồ Văn Cường chỉ bằng những rung động trái tim của một người đàn bà đa cảm, chứ không phải một bầu show tìm kiếm và dìu dắt tài năng trẻ.

Nghệ thuật biểu diễn ngoài sự hay dở và sự may rủi, còn phụ thuộc vào cái duyên của ca sĩ. Hồ Văn Cường rất mộc mạc và ít bộc lộ được thần thái lôi cuốn dưới ánh đèn sân khấu, nên sức hấp dẫn của một cậu bé nhà quê dần dần biến mất khi trở thành một chàng trai đô thị. Đừng nói thế lực tương đối hạn chế của ca sĩ Phi Nhung, mà những bầu show khác cũng không dễ đưa Hồ Văn Cường lên hàng ngôi sao. Hãy lưu ý, rất ít bầu show thành công trong việc lăng – xê ca sĩ trẻ. Khôn ngoan và lão luyện như bầu show Hoàng Tuấn cũng chỉ thành công với ca sĩ Đan Trường, chứ không thu hoạch được bao nhiêu với ca sĩ Trung Quang – quán quân “Thần tượng Bolero 2016”. Tương tự, bầu show Thủy Nguyễn chi ra hàng tỷ đồng cũng chỉ thành công với ca sĩ Nguyễn Phi Hùng mà thôi.

phi  nhung hồ văn cường

Đừng nghĩ bầu show là một nghề hốt bạc. Làm bầu show cho ca sĩ trẻ rất tốn kém và dễ thất bại. Thậm chí, cái hợp đồng giữa bầu show và ca sĩ rất ngắn hạn và rất oái oăm. Nhạc sĩ Đỗ Quang đầu tư vào nhóm 1088, chỉ được cái danh, và khi chấm dứt hợp đồng thì ca sĩ Ưng Hoàng Phúc lập tức nhảy sang kiếm ăn cùng bầu show khác. Trớ trêu hơn nữa là nhóm nhạc sĩ chung tay đưa chàng trai Nguyễn Thanh Tùng từ đất lúa Thái Bình vào TP. Hồ Chí Minh để đào tạo khá bài bản. Thế nhưng, khi nghệ danh Sơn Tùng – MTP có chỗ đứng thì bầu show mới kéo đi mất, khiến nhóm nhạc sĩ cắn răng thua lỗ hoàn toàn.

Dông dài về nghề bầu show, để khẳng định rõ ràng hơn, ca sĩ Phi Nhung không có chút lợi ích vật chất nào từ Hồ Văn Cường. Ca sĩ Phi Nhung không có ý định trưng dụng hay bóc lột đối với Hồ Văn Cường. Ca sĩ Phi Nhung đã cho Hồ Văn Cường những cơ hội quý báu để không bị bơ vơ trước những xô đẩy sau hào quang hư ảo “Thần tượng âm nhạc nhí 2016”. Những ai tính nhẩm mơ hồ để ra con số mỗi năm Hồ Văn Cường có thể thu nhập vài tỷ đồng là kiểu đoán mò vỉa hè bâng quơ. Cuộc gặp gỡ và gắn kết ca sĩ Phi Nhung – Hồ Văn Cường là sự hạnh ngộ may mắn cho cả hai, và là phúc phận của Hồ Văn Cường.

phi  nhung hồ văn cường

Bây giờ, ca sĩ Phi Nhung đã bay theo tiếng hát về miền xa thẳm. Hồ Văn Cường được thanh lý hợp đồng cũng là điều bình thường. Ca sĩ Hồ Văn Cường năm nay 18 tuổi, cũng đủ trưởng thành để minh định phải trái cho chọn lựa của mình và tương lai của mình. Hồ Văn Cường rụt rè chia sẻ trên Facebook: “Con cũng xin thông báo, phía bên công ty cũng đã giải quyết cho gia đình con. Con đã nhận được tiền cát sê 5 năm qua nên con mong mọi lùm xùm sẽ chấm dứt ở đây. Mẹ Nhung đã đi, con dẫu sao vẫn mang ơn mẹ rất nhiều và con chưa từng phủ nhận công ơn mẹ bao năm qua đã nâng đỡ. Việc mẹ ra đi là điều con không bao giờ nghĩ tới, con cũng có những điều dang dở chưa kịp nói với mẹ. Con không có thói quen thể hiện cảm xúc trên mạng xã hội nhưng con tin mẹ ở nơi xa sẽ hiểu được lòng con. Mọi chuyện đã được giải quyết, con mong mọi người sẽ thôi nhắc về vấn đề này để những chuyện buồn sẽ qua đi và mong mẹ có thể an nghỉ nơi xa. Bản thân con cũng không muốn nhớ về những chuyện không vui đó nữa”.

Sau 5 năm theo ca sĩ Phi Nhung, “con nuôi” Hồ Văn Cường được gì? Được một câu chuyện đẹp đẽ cho hành trình tiếp theo. Người ta sẽ còn nhắc đến ca sĩ Phi Nhung và cũng sẽ nhắc đến Hồ Văn Cường như một phần đời của ca sĩ Phi Nhung. Vì vậy, Hồ Văn Cường thổ lộ: “Có người thương, người ghét nhưng con cũng đủ lớn để hiểu là một người của công chúng thì con phải biết chấp nhận. Con sẽ luôn trân trọng tình thương mọi người dành cho con và con hứa sẽ nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa”.

Theo Tuy Hòa / Báo VNCA

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares