Lý Vân Địch – Sự sụp đổ của một thần đồng

Nhà giáo dục piano nổi tiếng Đan Chiêu Nghĩa của Trung Quốc, giáo viên của Lý Vân Địch, đã tức giận và thất vọng tột độ khi biết học trò dính vào bê bối mua dâm.

Những ngày vừa qua, những người yêu piano nói chung và mến mộ tài năng của thần đồng piano Lý Vân Địch đã bàng hoàng và sốc trước bê bối nghệ sĩ này vướng vào. Lý Vân Địch đã bị bắt vì hành vi mua dâm – một hành vi bất hợp pháp ở Trung Quốc. Theo thông tin mới nhất, thần đồng piano của Trung Quốc đã mua dâm nhiều lần.

Lý Vân Địch
Lý Vân Địch (Ảnh: Wing Shya/FT

Vụ bê bối của Lý Vân Địch đã gây ra làn sóng chấn động khắp làng giải trí. Nhiều người có quan hệ với Lý Vân Địch cũng bày tỏ sự lo lắng về bê bối này, trong đó có Cathryn Li – một người có ảnh hưởng của Malaysia.

Cathryn đã gặp Lý Vân Địch khi cô đang học ở Anh và được sắp xếp để được Lý Vân Địch cố vấn. Cathryn đã tỏ ra vô cùng sốc khi biết Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm. Cô chia sẻ: “Tôi chỉ biết anh ấy là một nghệ sĩ dương cầm tài năng và anh ấy là một người tốt”.

Nhiều người theo dõi Cathryn cũng đã đặt câu hỏi liệu cô và Lý Vân Địch có từng có quan hệ tình cảm hay không. Cathryn trả lời: “Chúng tôi chưa bao giờ vượt qua ranh giới của mối quan hệ thầy trò”.

Trong khi đó, nhà giáo piano nổi tiếng Đan Chiêu Nghĩa thì có phản ứng mạnh mẽ hơn. Ông bày tỏ sự thất vọng và tức giận tột độ khi người học trò từng làm ông tự hào lại dính vào một bê bối được cho là vô cùng tệ hại như vậy.

“Tôi rất tức giận. Lý Vân Địch làm cho tôi cảm thấy rất khó chịu. Với tư cách là người của công chúng, cậu ra nên giữ mình nghiêm khắc ở tất cả các cấp, và đừng để mắc phải sai lầm lớn như vậy” – Đan Chiêu Nghĩa nói – “Cậu ta là học trò của tôi, cậu ta đã mắc một sai lầm lớn và phải chịu trách nhiệm pháp lý và rút ra những bài học nhớ đời. Lý Vân Địch vẫn còn trẻ và mới ngoài 30 tuổi. Tôi hy vọng rằng sau khi được thả, cậu ta sẽ được tạo cơ hội để sửa chữa những sai lầm của mình và đi đúng con đường của mình”.

Lý Vân Địch

Mặc dù Lý Vân Địch nổi tiếng về việc được nuôi dạy nghiêm khắc trong gia đình và được quốc tế ca ngợi về kỹ năng chơi piano khi mới 18 tuổi, nhưng vụ bê bối hiện tại của anh khiến nhiều người đặt câu hỏi về tư cách đạo đức của Lý Vân Địch.

Từng là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng với những hợp đồng quảng cáo béo bở và xuất hiện trên các chương trình tạp kỹ, sau khi bê bối mua dâm nổ ra, Lý Vân Địch đã nhanh chóng rơi khỏi bệ cao của mình. Với phong trào Thanh Lan của chính quyền Trung Quốc, trong đó họ đang đàn áp các hoạt động bất hợp pháp và phi đạo đức của những người nổi tiếng, Lý Vân Địch có khả năng phải chịu trách nhiệm lớn sau vụ việc này.

Năm 2000, Lý Vân Địch, khi đó 18 tuổi, là người trẻ nhất từng đoạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi Chopin Quốc tế và cũng là người Trung Quốc đầu tiên đoạt huy chương này. Trong một cuộc phỏng vấn, trước câu hỏi tham vọng sớm nhất của mình là gì, Lý Vân Địch trả lời: “Trở thành một nghệ sĩ dương cầm. Tôi đã viết điều này trong nhật ký của mình khi tôi còn học tiểu học”.

Trước câu hỏi thành tựu lớn nhất trong cuộc đời cho đến nay là gì? Lý Vân Địch đáp ngắn gọn: “Trở thành hình mẫu cho hàng triệu trẻ em học piano”.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu Lý Vân Địch thực sự có tội, anh có thể phải chịu hình phạt lên đến 15 ngày tạm giam. Lý Vân Địch cũng sẽ gần như không thể tiếp tục sự nghiệp của mình ở Trung Quốc, vì đất nước này không khoan nhượng đối với những nghệ sĩ “dính vết”.

Nguồn: VTV News

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares