Phong sát là gì mà khiến giới giải trí Hoa ngữ “tái mét mặt mày”

Năm 2021, Cbiz đã có một cuộc phong sát đối các nghệ sĩ nổi tiếng gây chấn động. Vậy, phong sát là gì mà lại khiến dân tình phải “sốt xình xịch” tới vậy?

Phong sát là gì?

Phong sát theo từ điển tiếng Trung hiện đại, nghĩa đen “phong” là phong tỏa, bao vây; “sát” là làm hại. Vì thế, “phong sát” được Baidu tạm dịch sát nghĩa là “dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn một người tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định”. 

Thuật ngữ này hiện nay thường sử dụng chủ yếu trong giới giải trí Hoa ngữ. Nó được hiểu đơn giản là lệnh cấm áp dụng cho những cá nhân, người có ảnh hưởng lớn đến công chúng trong mọi lĩnh vực nghệ thuật thuộc giới giải trí Trung Quốc bao gồm diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ.

Các cụm từ khác đồng nghĩa với phong sát là tẩy chay, cấm sóng hoặc đưa vào danh sách đen.  

phong sát là gì
Cùng tìm hiểu phong sát là gì? Nguồn gốc, lý do sao Hoa ngữ bị phong sát.

Nguồn gốc phong sát

Phong sát bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc từ năm 2016. Trong một bài viết trên fanpage của diễn viên, ca sĩ Trần Kiều Ân, sau đó, cụm từ này ngày càng trở nên phổ biến trong Cbiz và được coi là “đòn trừng phạt” nặng nhất đối với giới nghệ sĩ.

Bắt đầu từ tháng 11/2020, Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đã chính thức ban hành văn bản quy định về vấn đề phong sát với người nổi tiếng.

Theo đó, lý do họ bị phong sát vì đời tư, sự nghiệp vướng phải những sai lầm, scandal tai tiếng liên quan đến đạo đức không thể tha thứ được. Có thể nói, đối với bất kỳ nghệ sĩ nào bị phong sát, sự nghiệp của họ gần như là bị tiêu tan hoàn toàn và khó có cơ hội quay trở lại Cbiz.

Phong sát gồm những gì?

Hiệp hội Công nghiệp biểu diễn Trung Quốc ban hành văn bản cụ thể về phong sát đối với nghệ sĩ gồm những việc làm sau:

– Ngăn không cho các nhân vật như ngôi sao, nghệ sĩ,…tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ thì bị cấm ca hát, biểu diễn.

– Cấm các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình, đưa tin tức về họ.

– Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

– Gỡ sạch sẽ tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan ở nơi công cộng và cấm tuyệt đối xuất hiện trước công chúng.

phong sát là gì
Sự nghiệp, danh tiếng của Trịnh Sảng chấm hết sau khi Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc ban lệnh phong sát.

Theo Baidu, trước khi áp đặt lệnh phong sát đối với một ai đó, cơ quan thẩm quyền sẽ phải dựa trên các yếu tố vi phạm đạo đức, văn hóa hay chính trị, pháp luật quốc gia rồi mới có văn bản kết luận. Thời gian phong sát dài, ngắn hay vĩnh viễn tùy thuộc vào tội danh, scandal hay sự ảnh hưởng của nghệ sĩ đó tới công chúng như thế nào.

Điểm danh một số nghệ sĩ của giới giải trí Hoa ngữ bị phong sát 

Vài năm trở lại đây, đặc biệt là 2021, làng giải trí Hoa ngữ đã xảy ra một cuộc phong sát lớn nhất lịch sử với nhiều tên tuổi đình đám gây chấn động Trung Quốc và thế giới. Một số trường hợp đặc biệt có thể kể đến như Trần Quán Hy bị phát tán ảnh riêng tư, “nữ hoàng giải trí số 1 Cbiz” Phạm Băng Băng bị phanh phui scandal trốn thuế. 

Gần đây nhất, Trịnh Sảng “thân bại danh liệt’ với lùm xùm nhờ người mang thai hộ, hay nam idol Ngô Diệc Phàm, diễn viên Triệu Vy,…là những nghệ sĩ tiếp theo nhận án phạt phong sát tại đất nước tỷ dân, khiến dư luận vô cùng chấn động và phẫn nộ.

phong sát là gì
Văn bản phong sát Ngô Diệc Phàm sau “liên hoàn phốt” với hàng loạt hotgirl trẻ tuổi. 

BỊ PHONG SÁT VÀ CẤM SÓNG, TRỊNH SẢNG VỀ QUÊ ĐỂ SINH SỐNG

Trong số những sao Hoa ngữ bị phong sát thì scandal của Trịnh Sảng là gây phẫn nộ nhiều nhất vì đây bị coi là bê bối đạo đức tối kỵ tại Trung Quốc liên quan đến con cái.

Sự nghiệp, danh tiếng của Trịnh Sảng đã đặt dấu chấm hết khi người hâm mộ quay lưng, tất cả hợp đồng quảng cáo bị ngừng hợp tác và nhà đài cấm sóng. Cô cũng phải bán tháo tài sản cá nhân để đền bù tổn thất và trả bớt nợ. 

Theo thông tin từ trang Sohu, Trịnh Sảng hiện tại đang trở về quê sống với gia đình, bố mẹ và khó còn cơ hội trở lại làng giải trí một lần nào nữa.

Nguồn: Thể thao và văn hóa

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares