Vibe là gì? Ý nghĩa và cách dùng từ “vibe” trên mạng xã hội

“Vibe” từ được giới trẻ sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, thông tin, ý nghĩa và cách dùng của Vibe là gì thì không phải ai cũng biết.

Vibe là gì? 

Trong tiếng Anh, “vibe” dịch ra có nghĩa là rung cảm. Khi được người Việt đưa vào sử dụng trong ngôn ngữ hằng ngày, từ này được hiểu là cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của một ai đó trước cảnh vật, âm thanh thông qua sự cảm nhận của các giác quan hoặc giao tiếp. Nói ngắn gọn hơn, vibe là một tín hiệu cảm xúc của con người. 

Ngoài ra, hiểu theo nghĩa rộng hơn, vibe còn dùng để mô tả về một bầu không khí rộng lớn, dễ chịu và bao gồm tất cả những gì diễn ra trong đó. 

Từ đồng nghĩa có thể thay thế vibe là mood (tâm trạng) hoặc aura (hào quang). Tuy nhiên, mood được sử dụng chủ yếu diễn tả cảm xúc bên trong con người nhiều hơn.

vibe là gì
Cảm xúc là điều không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Nguồn gốc của từ Vibe 

Vibe ban đầu là viết tắt của từ vibration (nghĩa là sự rung động) sau đó được tách ra dùng độc lập. Một số người dùng còn cho rằng, cụm từ này bắt nguồn sau khi bài hát Good Vibrations của Beach Boy ra đời năm 1966.

Mặt khác, vibe còn là ngôn ngữ được con người sử dụng trong chuyên ngành âm nhạc. Đối với nhạc cụ, vibe là thuật ngữ ngắn gọn cho Vibraphone, với ý nghĩa tạo ra hiệu ứng rung.

vibe là gì
 Good Vibrations là một bài hát nổi tiếng một thời. 

Vì sao Vibe lại trở nên phổ biến?

Trên mạng xã hội Twitter và Tumblr trước đây, người dùng ban đầu thường hay sử dụng 2 cụm từ tiếng Anh là “Just vibing” để miêu tả cảm giác an toàn và “Vibe check” nhằm kiểm tra cảm xúc đối phương ra sao. Sau đó, mọi người khác sẽ trả lời vibe đó bằng những hình ảnh, biểu tượng cảm xúc. Lâu dần, vibe trở thành ngôn ngữ mặc định được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.

Các thuật ngữ sáng tạo của “vibe” thường được sử dụng

Không chỉ đơn thuần là “vibe”, ngày nay, cụm từ này còn được đặt cạnh những từ ngữ có nghĩa khác để tạo ra những thuật ngữ mới ấn tượng, được dùng trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Summer vibes

Nhắc đến mùa hè rực rỡ, chói chang thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với cụm từ “summer vibe”. Nó dùng để diễn tả cảm xúc vui mừng, phấn khích của con người mỗi khi mùa hè tới. Đặc biệt, đối với những ai hay đi du lịch, đứng trước khung cảnh biển xanh cát trắng nắng vàng họ rất thường dùng “summer vibe” để miêu tả tâm trạng thoải mái, thư giãn của bản thân trong kỳ nghỉ. 

vibe là gì
Mùa hè là lúc để tận hưởng những kỳ nghỉ, ăn chơi bất tận. 

Morning vibes

Tương tự “summer vibe”, cụm từ này cũng nói về năng lượng tích cực, lạc quan và tràn đầy sảng khoái của con người mỗi sớm mai thức dậy, hít thở không khí trong lành của buổi sáng.

Christmas vibes

Đối với người phương Tây, Giáng sinh là một dịp lễ rất lớn trong năm. Chính vì vậy, “Christmas vibes” chính là từ ngữ miêu tả chính xác nhất cảm giác háo hức, vui mừng của các gia đình khi trang trí và chờ đón ngày Noel đến gần.

Good vibes và Bad vibes

Vì vibe vốn là năng lượng, cảm xúc nên “Good vibes” được hiểu đơn giản chính là sự tích cực, vui vẻ mà bạn cảm nhận được từ người xung quanh. Ngược lại, “Bad vibes” lại chỉ những cảm xúc, tâm trạng tiêu cực khi phải trải qua những điều tồi tệ, tin buồn trong cuộc sống do người khác đem lại. 

Good vibes only

Đây là cụm từ được hiểu đơn giản là luôn luôn tích cực. Nó thường sử dụng để diễn tả văn hóa, phong cách sống của một người nào đó, họ có những cảm xúc lạc quan, tích cực và vui vẻ dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một cách để con người che dấu đi những cảm xúc thật bên trong, nhằm hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

vibe là gì
Ai cũng có vibe của riêng mình.

Catch the vibe

Cụm từ này có nghĩa là sự nắm bắt được những rung cảm của bản thân hoặc mọi người. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra bầu không khí và cảm xúc thông qua chính cử chỉ, hành động, lời nói. 

Tóm lại, vibe là ngôn ngữ thường được dùng để chỉ năng lượng cảm xúc đặc biệt hoặc bầu không khí có thể cảm nhận được. Hy vọng với chủ đề vibe là gì, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng từ ngữ này trong từng hoàn cảnh riêng một cách chính xác nhất. 

Nguồn: YAN

Chia sẻ

Shares

Bình luận

Shares